LỄ GIỖ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG VÀ LIÊN HOAN CÁC DÒNG HỌ TP. HỒ CHÍ MINH 2018

Với mục đích khẳng định vị trí các gia đình truyền thống Việt Nam, hướng về Quốc Tổ, thể hiện tín ngưỡng thờ cúng Quốc tổ, thờ cúng tổ tiên, tăng cường giáo dục truyền thống gia dình, dòng họ, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tính nối kết và phát huy của các dòng họ Việt Nam tại Tp.HCM … UBMTTQVN Quận 11, Viện Lịch Sử Dòng Họ TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty CP Dịch Vụ Du lịch Phú Thọ và Công ty Đầu Tư Phát Triển Văn Hóa và Xúc Tiến Thương Mại Sài Gòn tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương & Liên hoan các Dòng họ TP Hồ Chí Minh 2018 qua đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống và cội nguồn, về giữ gìn đạo đức, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

  • Thời gian diễn ra lễ hội: 8h00 – 21h00, từ ngày 24/4 đến hết ngày 25/4/2018 (mùng 9 & mùng 10/3 âm lịch).
  • Địa điểm : tại CVVH Đầm Sen, Q.11, TP Hồ Chí Minh.
  • Khai mạc liên hoan các dòng họ: 10h00, ngày 24/4/2018.
  • Lễ giỗ : 8h30 ngày 25/4/2018, tại sân khấu Ngôi Sao.

Để thể hiện tính chất tâm linh tưởng nhớ đến Quốc Tổ, Ban Tổ Chức liên hoan sẽ tổ chức rước lửa thiêng từ Đền Hùng Quận 9 (phường Long Bình, Q.9) về bàn thờ Quốc tổ tại CVVH Đầm Sen (6h00 ngày 24/4/2018). Vào lúc 9h00 ngày 25/4/2018 (mùng 10 AL) sẽ thực hiện lễ giỗ trong không khí long trọng và trang nghiêm với các nghi thức truyền thống: Tế văn, Tế võ (biểu diễn võ thuật Nam Huỳnh Đạo), Biểu diễn Văn hóa văn nghệ Hướng về đất tổ.

Đến với liên hoan, công chúng sẽ có dịp chiêm ngưỡng bàn thờ Quốc Tổ Vua Hùng và nhiều mô hình bàn thờ gia tiên (Tam sự, ngũ sư, thất sự) do Ban liên lạc/ Hội đồng dòng họ tại TP Hồ Chí Minh thực hiện và hướng dẫn người dân cách lập bàn thờ theo đúng phong tục tập quán. Ngoài ra, còn có khu triển lãm ảnh nghệ thuật về đình, đền, lăng, miếu, nhà thờ họ tộc dòng họ, khu trưng bày 599 thư mục gia phả do Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP Hồ Chí Minh thực hiện trong hơn 20 năm qua.Trong khuôn khổ của lễ hội còn có chương trình hội thảo, nói chuyện chuyên đề về văn hóa dòng họ do các nhà nghiên cứu trực tiếp chia sẻ. 

Biểu diễn võ thuật Nam Huỳnh Đạo

Trong lễ hội, 100 môn sinh của phái chưởng môn Nam Huỳnh Đạo sẽ biểu diễn các bài võ đạo công phu, thăng hoa và dưỡng sinh phục vục công chúng.

Cuộc thi gói bánh chưng dâng cúng Quốc Tổ

Để tỏ lòng biết ơn các vị Vua Hùng đã có công dựng nước, tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, CVVH Đầm Sen phối hợp cùng UBMTTQVN Quận 11 tổ chức cuộc thi gói & nấu bánh chưng dành cho nhân dân trong Quận 11 và cán bộ nhân viên toàn công ty Phutho Tourist dự thi. Mỗi đội sẽ gói và nấu tại chỗ 50 chiếc bánh chưng nhỏ, trưng bày mâm bánh và thuyết trình về ý nghĩa của tác phẩm dâng lên Quốc Tổ. Ban tổ chức sẽ tuyển lựa và trao giải. Dịp này, CVVH Đầm Sen trao tặng 5.000 bánh chưng cho du khách tham dự lễ giỗ và các em thuộc các mái ấm, nhà mở trong thành phố. 

Hoạt động ẩm thực, sân chơi dân gian

Trong khuôn khổ của lễ hội còn có nhiều hoạt động hỗ trợ để góp phần làm đầy thêm không khí & ý nghĩa của Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương & Liên hoan các dòng họ Tp.HCM 2018 như Khu ẩm thực dân gian, Chợ quê, Trò chơi dân gian,.

Có thể nói, Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương & Liên hoan các dòng họ Tp.HCM 2018 là dịp hội tụ rất nhiều dòng họ; nhiều hoạt động liên quan đến thờ cúng ông bà tổ tiên; nhiều bài nói chuyện về văn hóa dòng họ, gia đình; nhiều sinh hoạt mang đậm tính dân tộc; nhiều bàn thờ gia tiên, vật dụng bàn thờ gia tiên được trưng bày… Đây thật sự là một lễ hội hiếm có dành cho những ai quan tâm đến văn hóa cội nguồn của dân tộc.

Bạn đã xem chưa?