Lịch sử hình thành

Cách đây 30 năm. CVVH Đầm Sen còn là một khu ruộng hoang đầm lầy với những đụn rau muống, rau ngổ, cây cỏ rậm rịt, đồng thời cũng là nơi chứa các tệ nạn xã hội. Vào ngày 15/2/1976, việc huy động hàng triệu ngàn công nhân lao động XHCN để thực hiện lệnh kêu gọi của Thành Ủy – UBND Thành Phố “Hãy xây dựng cho TP 3 công viên văn hóa lớn, một tại Bình Tiên, một tại Tân Bình và một tại Đầm Sen”. Công viên được khởi công như thế, từng bước được cải tạo thành một hồ nước sạch hơn, với cảnh quan thoáng mát.

  • 1977 – 1983: Đầm Sen do Thành Phố quản lý. Sau đó, 8/9/1983 Thành Phố giao cho Quận 11 quản lý (55ha, theo quyết định 325/QĐ-UB).
  • Quyết định 215/QĐ-UB ngày 25/5/1984 giao Đầm Sen về các đơn vị: Ban xây dựng nhà đất và công trình quận 11, Xí nghiệp quốc doanh nuôi trồng thủy sản và Công ty ăn uống và dịch vụ tổng hợp quận 11. Do khó khăn chung và thiếu vốn xây dựng. Đầm Sen chỉ đáp ứng được nhu cầu kinh tế là hồ nuôi cá thịt với một số cây rất ít, chưa hình thành là một công viên.
  • 1985: Quận 11 ra quyết định 108/QĐ-UB thống nhất giao Đầm Sen cho Công ty Dịch vụ Văn hóa Tổng hợp quận 11 và có đại diện Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản để thành lập ban quản lý Đầm Sen.
  • 1989: Công ty du lịch quận 11, tức Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ ngày nay được giao quản lý Đầm Sen, xí nghiệp nuôi trồng thủy sản giải thể do làm ăn thua lỗ.
  • Từ đó CÔNG VIÊN VĂN HÓA ĐẦM SEN, một đơn vị trực thuộc công ty Du lịch Dịch vụ Phú Thọ Quận 11, từ khi đi vào hoạt động là một khu vui chơi giải trí tới nay, đã có những bước phát triễn mạnh mẽ, trở thành một công viên rộng lớn và hiện đại bậc nhất hiện nay ở TP HCM, trở thành một công viên văn hóa và du lịch đi đầu và thành công nhất trong cả nước. Từ đầu năm 2003, Công Viên Văn Hóa Đầm Sen chính thức là thành viên của Tổng Công Ty Du Lịch Sài Gòn (Saigontourist). Đó là nhờ sự quan tâm tập trung đầu tư và năng động của ban giám đốc công ty Du lịch Phú Thọ, sự quản lý sang suốt của BGĐ và tập thể cán bộ - công nhân viên có tinh thần trách nhiệm và dày dạn kinh nghiệm làm việc

Nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí ngày càng cao của du khách, Công viên Văn hóa Đầm Sen đang được định hướng phát triển thành một khu vui chơi giải trí phức hợp hiện đại bậc nhất Việt Nam. hiện nay, Đầm Sen có 5 loại hình dịch vụ trọng tâm như sau: 

  • Thảm thực vật đa dạng: với đủ loại cây xanh, từ bon sai kiểng cổ đến nhiều loài kì hoa dị thảo với các khu vườn xanh mát: Vườn Nam Tú thượng Uyển, Đảo Lan Rừng, Vườn Xương Rồng, Vườn Hoa Châu Âu, …
  • Hệ động vật phong phú: với hơn 100 chủng loại, bao gồm động vật nuôi trồng, động vật hoang dã và động vật quý hiếm: đười ươi, voi, trăng, cá sấu, đà điểu, hưu sao, giang sen, …..
  • Hệ thống trò chơi hiện đại: với hơn 50 trò chơi từ thư giản đến cảm giác mạnh, phân bổ đều khắp khuôn viên Đầm Sen.
  • Sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc: Đầm Sen là nơi tổ chức nhiều kỷ lục Guiness thế giới, Guiness Việt Nam như kỷ lục bánh tét, bánh chưng, bánh Noel, cùng với các sự kiện văn hóa của Việt Nam và thế giới như lễ hội Halloween, lễ hội đón chào năm mới, Tết Nguyên đán, hội trăng rằm dành cho thiếu nhi dịp Trung thu, ngày hội dành cho nhà giáo, nhà báo, văn nghệ sĩ…
  • Ẩm thực hấp dẫn, đa hương vị: gồm hệ thống các nhà hàng Hương Trang, Hương Sen, Làng ẩm thực món ngon Đầm Sen với da dạng phong cách chế biến, phục vụ mọi đối tượng thực khách xuyên suốt.